Skip to main content

Đề phòng dịch sởi “tấn công” người lớn với biến chứng nghiêm trọng

Nếu chưa tiêm phòng hoặc chưa từng bị thì người lớn cũng không phải là ngoại lệ của bệnh dịch sởi đâu nhé!

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, tính tới ngày 16/4, trên cả nước đã có hơn 7.000 trường hợp mắc bệnh sởi.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ở thời điểm hiện tại, bệnh sởi có diễn biến rất phức tạp.

Trong số hơn 300 bệnh nhân mắc bệnh sởi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện nay, có tới 90% là người lớn. Đặc biệt, nhiều người đã phải thở máy và có biến chứng viêm não.

Khả năng nhiễm sởi ở người lớn

Theo các chuyên gia, bệnh sởi có khả năng lây nhiễm với bất cứ ai chưa có miễn dịch (chưa tiêm phòng, chưa từng mắc bệnh). Điều này có nghĩa, người lớn cũng không phải là ngoại lệ. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, khi dịch sởi đã lây lan và gây tử vong rất nhiều trẻ nhỏ, căn bệnh nguy hiểm này đang có dấu hiệu “tấn công” mạnh mẽ đối với cả người lớn. Nguy hiểm hơn, các biến chứng của sởi đang đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của chúng ta.


Những biến chứng nghiêm trọng của bệnh sởi

Biến chứng đường hô hấp

Bệnh sởi có thể gây nên rất nhiều biến chứng ở đường hô hấp ngay từ khi mới ở giai đoạn sớm cho tới giai đoạn muộn. Những biến chứng thường gặp ở đường hô hấp do sởi gây nên là viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi... Các dấu hiệu có thể là khó thở, ho nhiều, khàn tiếng, cơ thể tím tái... Biến chứng này vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể dẫn tới suy hô hấp và gây tử vong, nhất là ở trẻ nhỏ.

Biến chứng hệ thần kinh

Đây là những biến chứng vô cùng nguy hiểm do bệnh sởi gây nên. Nó có thể gây tử vong hoặc để lại rất nhiều di chứng. Những biến chứng này bao gồm viêm não, viêm màng não, viêm tủy cấp, viêm xơ hóa bán não cấp... Chúng có thể gây co giật, hôn mê, ảnh hưởng nặng nề tới tinh thần và thể chất. Đặc biệt, những biến chứng này rất dễ dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.


Một số biến chứng khác

Ngoài các biến chứng trên, bệnh sởi còn có thể dẫn tới hoại tử niêm mạc, viêm xương, rụng răng, viêm ruột, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc dẫn tới mù vĩnh viễn, ảnh hưởng xấu tới phụ nữ khi mang thai... Các biến chứng này cũng gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Lưu ý

Tình trạng diễn biến lây lan của bệnh sởi hiện nay rất phức tạp. Vì thế, chúng ta cần chủ động phòng tránh cho bản thân và cả những người xung quanh. Nếu chưa có miễn dịch với bệnh sởi, các bạn nên đến cơ sở y tế để được hướng dẫn tiêm ngừa. Bên cạnh đó, các bạn cần phòng tránh lây lan bằng cách tránh tiếp xúc với các đối tượng mắc sởi, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, thường xuyên vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn, tẩy trùng đồ đạc bằng cloramin B khi tiếp xúc với bệnh nhân sởi...

Comments

Popular posts from this blog

NHỮNG TRUYỆN ĐỌC (AUDIO BOOKS) CỦA NGUYỄN NGỌC NGẠN

Truyện cười tiếu lâm tục tĩu 18+ hay nhất

Các bạn lưu ý, Tôi chỉ sưu tầm một ít chuyện cười người lớn, ai không thích đọc vui lòng đừng comment nhé.

Người phụ nữ mang con mèo bị bệnh của mình tới tìm bác sĩ thú y. Nàng than thở:

- Nó bỏ ăn uống mấy ngày nay, nhờ thầy cứu giùm.

Sau khi khám cho con mèo, bác sĩ thú y liền bảo:

- Con mèo này nó bị chứng bệnh rụng lông, mà nó lại hay liếm lông, nên lông vào miệng, xuống dạ dày, giờ rối bù trong đó. Tôi không thể cứu nó được, thế nào nó cũng chết thôi!

Mặt nàng bỗng biến sắc. Ngồi im lặng nghĩ ngợi một lúc lâu, nàng bỗng khóc lóc vô cùng thảm thiết. Bác sĩ hốt hoảng:

- Cô đừng quá đau buồn như thế. Cô có thể nuôi một con mèo khác cơ mà!

- Không phải thế bác sĩ ơi! Tôi đang lo thế nào rồi chồng tôi cũng mắc bệnh này mà chết mất thôi!

Nguyễn Ngọc Ngạn và chuyến tàu đau thương

Câu chuyện vượt biển kinh hoàng của Nguyễn ngọc Ngạn – Nhà văn – MC của Thúy Nga Paris by night


Ðời người, ai cũng có những kỷ niệm, đau thương hay hạnh phúc. Kỷ niệm đôi khi chỉ thoáng qua, mờ nhạt như áng mây bay ngang bầu trời, để lại chút hình ảnh bâng khuâng. Nhưng cũng có khi hết sức sâu đậm, đến nỗi có thể coi là một biến cố, khả dĩ tạo thành khúc rẽ quan trọng cho cuộc đờị Ðó là trường hợp của tôi với câu chuyện xảy ra hơn 20 năm về trước mà giờ này ngồi ghi lại, tôi vẫn thấy hiển hiện như mới hôm qua.Ngày ấy, miền Nam vừa đổi chủ được 3 năm, tình hình chính trị còn cực kỳ khắt khe Ðã thế, chính sách áp dụng lại không đồng nhất, mỗi phường mỗi tổ là một lãnh chúa, phát huy sáng kiến mà bức chế nhân dân. Tôi ở trại cải tạo, cầm tờ giấy tha vào giữa năm 78, về trình diện Sở Giáo Dục Thành Phố cho đúng thủ tục, dù biết trước sẽ không được thu nhận trở lại nghề cũ . Không có nghề nghiệp biên chế, tôi chỉ được tạm trú 3 tháng tại Sài Gòn để thu xếp đi vùng kinh tế mới . Thời gian …