Latest News :

ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC:TINH HOA CỦA MỘT NỀN VĂN HÓA


Chúng ta học được nhiều điều từ con người Nhật Bản

ĐẤT NƯỚC MẶT TRỜI MỌC:TINH HOA CỦA MỘT NỀN VĂN HÓA
1. Cúi nhưng không thấp:
Hành động nghiêng gập người cúi chào của người Nhật Bản thể hiện cả một nền văn hóa của nước họ:“Cúi nhưng không thấp”. Sự nhún nhường này hóa ra lại làm tăng thêm sự nể trọng của người đối diện. Họ thật sự đã thành công khi để lại ấn tượng sâu sắc về một nước Nhật vô cùng hiếu khách và đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật giao tiếp.
2. Bình đẳng:
Mọi đứa trẻ đều được dạy về sự bình đẳng. Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết phủ trắng nước Nhật, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển nhanh trên đường. Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên nào. Vậy nên, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày bạn thấy người xếp hàng ngay sau lưng mình chính là Thủ tướng nhé.
3. Trung thực Ở Nhật:
Bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Bởi vì các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản. Người Nhật tự hào khẳng định động từ "ăn cắp vặt" gần như đã biến mất trong từ điển.
4. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm 5 - 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.
5. “No noise” - “Không ồn”:
Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.
6. Nhân bản:
Trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch. Những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.
7. Ở Nhật, nội trợ là một nghề. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ như một người đi làm. Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ chuyển vào thẳng tài khoản của vợ.
P/s: Người Nhật có 3 kiểu chào như trong ảnh:
- Chào hỏi xã giao hàng ngày (Konnichiwa) :Cúi người khoảng 15độ.
- Chào hỏi có phần trang trọng(Hajimemashite,yoroshiku onegaishimasu):Cúi người khoảng 30 độ.
- Khi cảm ơn ai đó ( Arigatou): Cúi người khoảng 45 độ.

Share this article :

Post a Comment

 
Support : Lang Thang Du Ký | Nhac Flac Online | Kênh Hài
Copyright © 2016. Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn - All Rights Reserved
Template Created by Cafeden Team Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger