Skip to main content

3 CÁCH ĐO CHỈ SỐ SỨC KHỎE NÊN THỰC HIỆN3 CÁCH ĐO CHỈ SỐ SỨC KHỎE NÊN THỰC HIỆN

Tất cả chúng ta đều chú trọng đến sức khỏe của mình với những tiêu chí cũng như cách hiểu khác nhau về sức khỏe. Mỗi người ở từng độ tuổi khác nhau có những mục tiêu, cách thức luyện tập sinh hoạt khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Nhưng làm sao để biết cơ thể mình có thực sự khỏe mạnh? Dưới đây là 3 phép tính chỉ số sức khỏe đơn giản được hướng dẫn trên trang Men’s Health.

Phép thử 1. Tỷ lệ vòng chiều cao trên vòng bụng

Cách thực hiện: Bạn đo chiều cao của mình (đơn vị tính là cm), sau đó đem chia cho số đo vòng eo. Nếu kết quả là con số lớn hơn 2 thì chấp nhận được. Đây là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Thạc sĩ Margaret Ashwell, công tác ở Quỹ Dinh dưỡng Anh khuyên, mỗi người nên giữ cho tỷ lệ chiều cao/vòng eo lớn hơn 2.

Nếu chỉ số này nhỏ hơn 2 tức là vòng eo quá khổ, bạn có thể phải đối diện với nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hay đột quỵ cao hơn hẳn. Lúc này, việc bạn cần phải làm là cố gắng giảm số đo vòng eo.

Phép thử 2: Giữ cơ thể ở "tư thế Plank" trong 2 phút

Phương pháp này được đề xuất bởi thạc sĩ Stuart McGill, một giáo sư sinh y học cột sống của Đại học Waterloo, bang Ontario, Canada.

Bài tập được ban đầu được thực hiện với một miếng ván nên có tên là Plank test. Bạn giữ cơ thể mình ở tư thế tương tự như khi hít đất nhưng thay vì dùng bàn tay, bạn dùng toàn bộ phần cẳng tay chạm đất, hai tay rộng bằng vai. Điểm quan trọng là bạn phải giữ lưng và chân hoàn toàn thẳng trong suốt quá trình thực hiện.

Thời gian được tính từ lúc bắt đầu thực hiện tư thế trên cho đến khi nhúc nhích lên hay xuống phần thân dưới. Tấm ván có công dụng giúp người khác dễ quan sát khi phần thân dưới của bạn cử động.

Hai phút là mốc thời gian mà bạn phải vượt qua ở phép thử này. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ thực hiện chút nào.

Phép thử này cho thấy sức khỏe chung và mang tính cốt lõi, bởi khi cơ thể ở tư thế Plank đòi hỏi phải huy động toàn bộ cơ chi dưới, cơ vùng hông, lưng và cột sống. Nếu sau vài lần thực hiện mà không thể làm được, chứng tỏ cơ thể bạn đang gặp phải một trong các vấn đề: phần trục chính của cơ thể không đủ mạnh hoặc bị béo phì. Cho dù lý do nào thì đây cũng là lúc bạn nghĩ đến việc cải thiện sức khỏe của mình.

Dưới đây là vài chỉ số được ghi nhận trên thế giới, bạn nên tham khảo nếu muốn dùng phép thử này như một phép đo để theo dõi sự tiến bộ về sức khỏe của mình.

Kỷ lục thế giới: 33 phút.

Trường hợp đặc biệt: Hơn 6 phút 30 giây (nam), hơn 6 phút (nữ).

Rất mạnh: 240-390 giây (nam), 240-360 giây (nữ).

Mạnh: 120-240 giây.

Khỏe: 60-120 giây.

Chấp nhận được: 30-60 giây.

Yếu: 11-29 giây.

Rất yếu: 1-10 giây.

Vô cùng yếu: Không giữ được tư thế này.

Phép thử 3: Ngồi xuống - đứng lên

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn ngồi bệt xuống đất. Sau đó đúng lên mà không phải dùng tay, đầu gối hay bất cứ trợ giúp nào. Không quan trọng hoàn tất động tác nhanh hay chậm, miễn là hoàn thành và đứng lên được.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy quan sát một người đang đau ốm, hay người già khi họ lom khom đứng dậy, bạn sẽ hiểu, phép thử này cho thấy điều gì.

Phương pháp này giúp đánh giá sơ bộ sức khỏe của cơ, sự linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng trong động tác, theo nhận định của bác sĩ Claudio Gil Araújo, M.D., Giám đốc y tế ở CLINIMEX (Rio de Janeiro, Brazil).

Như vậy, ba phép thử đơn giản và dễ thực hiện trên lại nói lên rất nhiều điều về thực trạng sức khỏe của bạn. Theo đó, bạn đặt ra không ít mục tiêu tập luyện nhằm khắc phục từng điểm còn chưa mạnh của bản thân gồm sự cân đối của vòng eo, sự vững chãi của trục cơ thể và sự linh hoạt trong động tác.

Comments

Popular posts from this blog

NHỮNG TRUYỆN ĐỌC (AUDIO BOOKS) CỦA NGUYỄN NGỌC NGẠN

Truyện cười tiếu lâm tục tĩu 18+ hay nhất

Các bạn lưu ý, Tôi chỉ sưu tầm một ít chuyện cười người lớn, ai không thích đọc vui lòng đừng comment nhé.

Người phụ nữ mang con mèo bị bệnh của mình tới tìm bác sĩ thú y. Nàng than thở:

- Nó bỏ ăn uống mấy ngày nay, nhờ thầy cứu giùm.

Sau khi khám cho con mèo, bác sĩ thú y liền bảo:

- Con mèo này nó bị chứng bệnh rụng lông, mà nó lại hay liếm lông, nên lông vào miệng, xuống dạ dày, giờ rối bù trong đó. Tôi không thể cứu nó được, thế nào nó cũng chết thôi!

Mặt nàng bỗng biến sắc. Ngồi im lặng nghĩ ngợi một lúc lâu, nàng bỗng khóc lóc vô cùng thảm thiết. Bác sĩ hốt hoảng:

- Cô đừng quá đau buồn như thế. Cô có thể nuôi một con mèo khác cơ mà!

- Không phải thế bác sĩ ơi! Tôi đang lo thế nào rồi chồng tôi cũng mắc bệnh này mà chết mất thôi!

Nghệ sĩ hài Kiều Linh qua đời (Luật Sư Trần Trừng Trị)

Chúng tôi vừa nhận được tin nghệ sĩ hài KIỀU LINH (nổi tiếng với vai Luật Sư Trần Trừng Trị trên sân khấu Paris By Night) vừa qua đời vào lúc 6:23pm giờ Cali chiều hôm nay tại Fountain Valley Hospital. Trung Tâm Thúy Nga cùng các nghệ sĩ xin gửi lời thành kính phân ưu và chia buồn cùng gia đình nghệ sĩ Kiều Linh. Cầu cho hương hồn anh sớm siêu thoát.

Nghệ sĩ Kiều Linh - một danh hài đã từng góp mặt nhiều lần trên sân khấu Paris By Night vừa qua đời lúc 6:23 chiều ngày 23/12 (giờ Cali) sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư phổi và ung thư gan. Chắc hẳn khán giả của Thuý Nga không quên vai diễn Luật sư Trần Trừng Trị mà bác Ngạn đã xây dựng cho Kiều Linh trong loạt các vở hài kịch trên Paris By Night (Gia tài người hàng xóm, Thủ tục ly dị, Trần Trừng Trị tái xuất giang hồ, Gà què ăn quẩn cối xay). Ngoài ra, Kiều Linh còn góp mặt vào rất nhiều vở kịch trong thời gian có thể gọi là đỉnh điểm của hài kịch Thuý Nga (Các vở như Con sáo sang sông, Cõi giang hồ, Việt kiều hồi hương…